ข่าวด่วน 
รับสอนอเมริกัน อิงลิช  -  รับสอนภาษาไทยให้กับชาวต่างชาติและลูกครึ่ง   -  เชี่ยวชาญการว่าความให้ชาวต่างชาติ  -  รับสอนเทนนิส
           *สุดยอดเส้นทางลัด ในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพื่อการศึกษา,อาชีพ-การงาน, ธุรกิจ-การค้า,เพื่อสาระและบันเทิง
             
- ท่านจะหัวเราะ จนเหงือกและฟันหลุดกระเด็น!!
             - เพิ่มพูนความรู้ เอิ๊กอ๊ากตัวงอ ชะลอความแก่
(คลิกที่นี่)
<The Funtastic Way to Learn English>
 อัพเดททุกวัน มันส์ทะลุโลก
    เว็บสอนภาษา ที่ให้มากกว่าการสอนภาษา  .............    
 

   A Magic Mirror :: กระจกวิเศษ

       A brunette, redhead and blonde went to a fitness spa for some fun and relaxation. After a stimulating healthy lunch,
all three decided to visit the ladies room
and found a strange-looking woman sitting at the entrance who said, "Welcome to
the ladies room. Be sure to check out our newest feature: a mirror which, if you look into it and say something truthful, you
will be awarded with a wish. But, be warned, for if you say something false, you will be sucked into the mirror to live in a void
of nothingness for all eternity!" The three women quickly entered and upon finding the mirror, the brunette said, "I think I'm the
most beautiful of us three" and in an instant she was surrounded by a pile of money. The redhead stepped up and said "I think
I'm the most talented of us three" and she suddenly found the keys to a brand new Lexus in her hands. Excited over the possibility
of having a wish come true, the blonde looked into the mirror and said, "I think..." and was promptly sucked into the mirror.

--------------

สาวผมดำ, สาวผมแดงและแม่สาวบลอนด์ได้พากันไปยังสถานฟิตเนสแห่งหนึ่งเพื่อออกกำลังกายและพักผ่อนหย่อนใจ หลังจากมื้อกลางวันที่แสนจะโอชะทั้งสามสาว
พากันไปเข้าหัองน้ำและที่หน้าห้องน้ำแห่งนั้น พวกเธอก็เจอสุภาพสตรีท่าทางแปลกๆคนหนึ่งนั่งอยู่ตรงทางเข้า
และได้เอ่ยทักทายพวกเธอทั้งสามว่า : "สวัสดีจ้ะพวกเธอ เรามีอุปกรณ์ใหม่ติดตั้งในห้องน้ำแห่งนี้ พลาดไม่ได้นะจ๊ะ มันเป็นกระจกวิเศษซึ่งถ้าพวกเธอพูดอะไรที่เป็นจริงละก็ เธอก็จะได้ในสิ่งที่เธอปราถนา
แต่ถ้าพวกเธอกล่าวคำเท็จละก็ กระจกมันก็จะดูดพวกเธอเข้าไปอยู่ในนั้นชั่วกัปชั่วกัลป์!..อ่ะๆๆ" ทั้งสามคนก็รีบเดินเข้าไปดู และก็ได้พบกระจกบานนั้น
สาวผมดำก็พูดขึ้นมาว่า : "ฉันคิดว่า ในกลุ่มพวกเราสามคนนี้ ฉันสวยเริ่ดที่สุด"แล้วทันใดนั้น ก็มีเงินทองมากองอยู่ตรงหน้า โอ้..ลาล้า สาวผมแดงขอมั่งดิ
เธอกล่าวว่า : "ฉันคิดว่า ในกลุ่มพวกเราสามคนนี้ ฉันนั้น ฉลาดที่สุด"แล้วทันใดนั้น เธอก็ได้รับรางวัลเป็นรถเล็กซัสคันงาม ด้วยความตื่นเต้นจนขนแขนstand up แม่สาวผมบลอนด์เธอกล่าวกับกระจกวิเศษว่า : "ฉันคิด.."เธอพูดได้เพียงแค่นั้น กระจกวิเศษก็ดูดเอาร่างของเธอเข้าไปในทันที (5555,6666)

-------------

             เพิ่มพูนปัญญา  หลังฮาเฮ

 
 ฝึกออกเสียง    

brunette : บรู่เน่ท-(สาวผมดำ)n.
stimulating : ซติ๊ม-หมิ่วเหลทติ่ง หรือ ซติ๊ม-หมิ่วเหลทถิ่ง(ในเรื่องนี้จะแปลว่า"ที่น่าเอร็ดอร่อย, ที่ยั่วน้ำลาย,ที่ชูกำลัง, ที่ทำให้คุณคึกคักหรือแข็งแรง, กระชุ่มกระชวยขึ้น") adj.
healthy : เฮ้ล-ตี่ (ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ, ที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย) adj.
entrance : เอ๊น-ถร่านซฺ (ทางเ้ข้า, ประตูทางเข้า-คำนี้ พวกเราคนไทยจะติดสำเนียงไทย เวลาคุยกับฝรั่ง ลิ้นก็จะไม่ค่อยให้ความร่วมมือ..แ๊ม๊!!!.. มันน่าลากออกมาสับ..อ้ะๆๆ)n.
feature : ฟีท-เจ่อ (อุปกรณ์)n.
truthful : ทรู้ท-ฝู่ล(ที่เป็นจริง)adj.
false : ฟ่อลฺ (ที่เป็นเท็จ)adj.
promptly : พร้อมฺ-หลี่ (ในทันทีทันใด)adv.
an instant : อิ๊นซ-แต่นฺ (ในทันใดนั้น ถ้าเป็นภาษาไทยโบราณก็"ในบัดเดี๋ยวนั้น")n.
to be surrounded : ทู บี เสอะร้าว-เด็ด (ถูกล้อมรอบด้วย)v.
talented : ท้า-เหล่นเถ็ด(ที่มีพรสวรรค์ในด้านใดด้านหนึ่ง, ที่มีสติปัญญา)adj.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - --

             การแนะนำการออกเสียง โดยการเขียนออกมาเป็นตัวหนังสือนั้น ไม่อาจทำได้สมบูรณ์ 100% ขอให้ท่านฟังจากดิคชันนารีออนไลน์(ฟรี) ซึ่งมีอยู่มากมายประกอบไปด้วย.
ใช้ google หาดูนะครับ ควรฟังทั้งที่เป็นคำเดี่ยวๆและที่อยู่ในรูปประโยค
            และที่สำคัญครับ การเรียนภาษาในยุคนี้ ผู้สอนไม่ควรมานั่งถามศัพท์นักเรียนทีละคำ-สองคำอีกแล้ว แบบว่า"ไหนบอกซิ..คำนี้แปลว่าอะไร?-คำนั้นแปลว่าอะไร?" การมานั่งท่องศัพท์ทีละคำ-สองคำเหมือนที่เคยเรียนกันมาในอดีต อีกสิบชาติ ก็ไม่พอใช้หรอกครับ เปรียบดังฝนที่ตกลงมาทีละเม็ด-สองเม็ด เอาไปใช้ประโยชน์อะไรไม่ค่อยได้ แต่ควรให้คำศัพท์รวมทั้งเรื่องอื่นๆ สาดเทลงมากระทบร่างเราเหมือนดังห่าฝน..นั่นแหละครับ คือวิธีเรียนภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง(ซึ่งเราได้แนะนำกลวิธีไว้ให้ท่านแล้วในหนังสือ(และในเว็บนี้)..ที่สำคัญ..อย่าลืมนะครับว่า ประเทศไทย จะเข้ารวมกลุ่มเป็นAECในอีกไม่นานนี้ ถ้าไม่เร่งพัฒนาภาษากันอย่างจริงจังเสียแต่วันนี้ คนไทย จะเจอปัญหาใหญ่อย่างแน่นอน)

 เกร็ดความรู้      


stimulating : ซติ๊ม-หมิ่วเหลทติ่ง หรือ ซติ๊ม-หมิ่วเหลทถิ่ง(ในเรื่องนี้จะแปลว่า"ที่น่าเอร็ดอร่อย, ที่ยั่วน้ำลาย, ที่ชูกำลัง, ที่ทำให้คุณคึกคักหรือแข็งแรง,มีพลานามัยดีหรือกระชุ่มกระชวยขึ้น")adj.(คำนี้ฮิตมากๆเลยครับ ขอบอก)

She finds swimming the most stimulating form of exercise.
เธอพบว่าการว่ายน้ำนั้น เป็นการออกกำลังกายที่วิเศษสุด

After a stimulating healthy lunch, all three decided to visit the ladies room.
หลังจากมื้อกลางวันที่แสนจะโอชะ ทั้งสามสาวพากันไปเข้าหัองน้ำ

คำนี้ มีหลายหน้าตาครับ อาจมีความหมายว่า"ที่น่าพอใจ, ที่ดี, ที่กระตุ้นหรือช่วยให้เกิดสิ่งที่ดีๆหรือกระตุ้นให้เกิดไอเดียดีๆหรือแนวคิดใหม่ๆ"

That is a complex yet stimulating book.
นั่นเป็นหนังสือที่ซับซ้อนแต่ก็ช่วยให้เกิดไอเดียดีๆ

We had the most stimulating conversation.
เราคุยกันกันอย่างสนุก ได้ข้อคิดที่แปลกใหม่และอะไรที่ดีๆ

อยากให้พวกเราดูคำว่า"a wish" ในประโยคข้างล่างนี้ มันจะเป็นคำนาม หมายถึง"สิ่งที่ต้องการ, สิ่งที่ปราถนา"

you will be awarded with a wish
"คุณก็จะได้ในสิ่งที่คุณปราถนา"
คงพอเข้าใจนะครับ

พูดถึงคำว่า wish ทำให้นึกถึงสำนวนหนึ่ง ซึ่งเจอบ่อยมาก

wishful thinkingครับ (ออกเสียงว่า"วิ้ช-ฝู่ล ติ๊ง-กิ่ง")แปลว่า"ความฝันลมๆแล้งๆ, ความปราถนาที่ไม่มีวันเป็นจริง, ความฝันที่ยากจะเกิด"

"You know, I've got a feeling that Gulia Rabert likes me, but that might just be wishful thinking."
"ผมนั้นคิดว่า"กูเลีย ระเบิด" แม่ดาราสาวคนนั้น เธอชอบผม แต่นั่น มันอาจจะเป็นแค่ความฝันต๊องๆของผมก็ได้นะ (เฮ้อ!..เซ็งอ้ะ..)"

(มีคนเคยแซวว่่า"Julia Roberts"นางเอก"Pretty Woman"นั้น มารยาทในการรับประทานอาหารไม่สู้จะดีนัก มีผลงานของพวกแอบถ่าย(ปาปลาร้าซี่) เป็นภาพเธอเลียนิ้วมือขณะรับประทานอาหาร(ปรากฎอยู่ในหลายๆเว็บไซต์ ประเภทที่ชอบรวบรวม Picture, Profile, Gossip, and News ของคนดังๆ)
คนไทยบางกลุ่ม ก็เลยเรียกเธอว่า"กูเลีย ระเบิด"  แต่จากประสบการณ์ของผม ฝรั่งแทบทุกคน รวมทั้งคนไทยอย่างผมด้วย จะเลียนิ้ว, เลียมือบ้างเป็นครั้งคราว
เวลาที่รับประทานอาหารจำพวกไก่ย่าง. สเต๊ก, แฮมเบอเกอร์ ฯลฯ ไม่เห็นจะเป็นไร มือเราเอง สบายๆ อย่าไปเลียมือคนอื่นเข้าก็แล้วกัน..เดี๋ยวพวกนึกว่าเป็นแมว
เขกกบาลเอา..อ้ะๆๆ)

 

(มุขตลก : สาวบลอนด์ จะถูกล้อเลียนว่าโง่ ซื่อบื้อ คิดอะไรไม่เป็น..อ้ะๆๆ)

Fudfidforfun
Double Your Fun-Triple Your Knowledge
 อัพเดททุกวัน มันส์ทะลุโลก


 


Copyright (C)
2003 By www.fudfidforfun.com All rights reserved.