ข่าวด่วน 
รับสอนอเมริกัน อิงลิช  -  รับสอนภาษาไทยให้กับชาวต่างชาติและลูกครึ่ง   -  เชี่ยวชาญการว่าความให้ชาวต่างชาติ  -  รับสอนเทนนิส
           *สุดยอดเส้นทางลัด ในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพื่อการศึกษา,อาชีพ-การงาน, ธุรกิจ-การค้า,เพื่อสาระและบันเทิง
             
- ท่านจะหัวเราะ จนเหงือกและฟันหลุดกระเด็น!!
             - เพิ่มพูนความรู้ เอิ๊กอ๊ากตัวงอ ชะลอความแก่
(คลิกที่นี่)
<The Funtastic Way to Learn English>
 อัพเดททุกวัน มันส์ทะลุโลก
    เว็บสอนภาษา ที่ให้มากกว่าการสอนภาษา  .............    
 

   A nursing home :: สวรรค์ไร้กลิ่น ที่บ้านบางแค

    One evening, a family brings their frail, elderly mother to a nursing home and leaves her, hoping she will be well cared for. The next morning, the nurses bathe her, feed her a tasty breakfast, and set her in a chair at a window overlooking a lovely flower garden. She seems O.K. but after a while she slowly starts to lean over sideways in her chair. Two attentive nurses immediately rush up to catch her and straighten her up. Again, she seems O.K. but after a while she starts to tilt to the other side. The nurses rush back and once more bring her back upright. This goes on all morning. Later, the family arrives to see how the old woman is adjusting to her new home. "So Ma, how is it here? Are they treating you all right?" they ask. "It's pretty nice" she replies. "Except they won't let you fart."

--------------

ในเย็นวันหนึ่ง มีครอบครัวหนึ่ง ได้นำมารดาผู้ชรามากแล้ว มาไว้ยังบ้านพักคนชรา โดยได้คิดกันว่า ณ.ที่แห่งนี้ เธอนั้นน่าจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี. ในเช้าวันถัดมา เจ้าหน้าที่พยาบาลก็ได้มา้อาบน้ำให้หญิงชรา ป้อนอาหารเช้าที่แสนจะเอร็ดอร่อย และได้จัดให้เธอนั่งในเก้าอี้ตัวหนึ่งตรงช่องหน้าต่างซึ่งสามารถมองออกไปเห็นสวนพฤกษชาติที่งดงาม. สำหรับหญิงชรา ทุกอย่างดูแล้วก็น่าจะโอ.เค. แต่เมื่อเธอนั้นนั่งชมดอกไม้ไปได้สักพักหนึ่ง เธอก็ค่อยๆเอนตัวช้าๆไปด้านข้าง พยาบาลผู้ดูแล 2 คน ก็รีบวิ่งเข้ามาประคองและผลักให้เธอนั่งเรียบร้อยตรงๆในเก้าอี้ ดูแล้วก็ไม่น่าจะมีอะไร. แต่แล้วอีกสักประเดี๋ยวหนึ่ง เธอก็เอาอีกแล้ว คราวนี้ เธอนั้นค่อยๆเอนตัวไปอีกด้านหนึ่ง พยาบาลผู้ดูแล  ก็รีบวิ่งเข้ามาประคองและผลักให้เธอนั่งเรียบร้อยตรงๆในเก้าอี้อีกครั้งหนึ่ง เหตุการณ์เป็นอยู่ดังนี้ครั้งแล้วครั้งเล่าตลอดเช้าวันนั้น. แล้วในวันนั้น บรรดาลูกๆก็แวะมา เพื่อจะดูว่า มารดาผู้ชรา มีความสุ็ขกายสบายใจดีรึไม่ในบ้านใหม่ของเธอ

ลูกๆ : "เป็นไงครับแม่..พวกเขาดูแลแม่ดีมั้ยครับ?"

หญิงชรา : "ก็ดีนะ..ดีมากเลย เสียอย่างเดียวก็อีตรงที่ พวกเขานั้น จะไม่ยอมให้เราตดเป็นอันขาด"

(55555

-------------

             เพิ่มพูนปัญญา  หลังฮาเฮ

 
 ฝึกออกเสียง    

frail : เฟรล(ที่อ่อนแอ) adj.

elderly : เอ๊ล-เด่อหลี่(ที่สูงอายุ, ที่แก่ชรา) adj.

a nursing home : เนิ้ส-สิ่ง โห่ม(บ้านพักคนชรา) n.

to lean over : ลีน โอ๊-เหว่อะ(เอนตัว, โน้มตัว) v.

attentive : อัทเท้น-ถีฟ(ที่คอยดูแล)adj.

to rush up : รัช อั้พ(รีบเข้าไป)v.

to straighten : ซเตร๊ท-เถ่น(ทำให้ตรง) v.

to tilt : ทิ่ลทฺ(เอียง) v.

to treat : ทรี่ท(ดูแล, ปฏิบัติต่อ(ผู้หนึ่งผู้ใด))v.

to fart : ฟ่าท(ตด) v.


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - --

             การแนะนำการออกเสียง โดยการเขียนออกมาเป็นตัวหนังสือนั้น ไม่อาจทำได้สมบูรณ์ 100% ขอให้ท่านฟังจากดิคชันนารีออนไลน์(ฟรี) ซึ่งมีอยู่มากมายประกอบไปด้วย. ใช้ google หาดูนะครับ ควรฟังทั้งที่เป็นคำเดี่ยวๆและที่อยู่ในรูปประโยค
            และที่สำคัญครับ การเรียนภาษาในยุคนี้ ผู้สอนไม่ควรมานั่งถามศัพท์นักเรียนทีละคำ-สองคำอีกแล้ว แบบว่า"ไหนบอกซิ..คำนี้แปลว่าอะไร?-คำนั้นแปลว่าอะไร?" การมานั่งท่องศัพท์ทีละคำ-สองคำเหมือนที่เคยเรียนกันมาในอดีต อีกสิบชาติ ก็ไม่พอใช้หรอกครับ เปรียบดังฝนที่ตกลงมาทีละเม็ด-สองเม็ด เอาไปใช้ประโยชน์อะไรไม่ค่อยได้ แต่ควรให้คำศัพท์รวมทั้งเรื่องอื่นๆ สาดเทลงมากระทบร่างเราเหมือนดังห่าฝน..นั่นแหละครับ คือวิธีเรียนภาษาอังกฤษที่ถูกต้อง(ซึ่งเราได้แนะนำกลวิธีไว้ให้ท่านแล้วในหนังสือ(และในเว็บนี้)..ที่สำคัญ..อย่าลืมนะครับว่า ประเทศไทย จะเข้ารวมกลุ่มเป็นAECในอีกไม่นานนี้ ถ้าไม่เร่งพัฒนาภาษากันอย่างจริงจังเสียแต่วันนี้ คนไทย จะเจอปัญหาใหญ่อย่างแน่นอน)

 เกร็ดความรู้      

เรามาดูคำว่า"overlook"กันดีกว่านะครับ น่าสนใจครับ

ในหน้าตาที่หนึ่ง "overlook" จะหมายถึง "มองไม่เห็น"หรือ"ไม่ได้สังเกตุเห็น"

She seems to have overlooked one important fact.
เธอนั้นดูเหมือนจะมองไม่เห็นข้อเท็จจริงที่สำคัญประการหนึ่ง

หรืออาจแปลว่า

ดูเหมือนว่าเธอนั้นจะมองไม่เห็นความจริงที่สำคัญประการหนึ่ง

ในหน้าตาที่สอง จะมีความหมายว่า"เพิกเฉย"หรือ"ไม่สนใจ", "ไม่ให้ความสำคัญ"(หรือ"มองข้าม" ก็น่าจะใช่นะครับ)

They could not afford to overlook a serious offence.
พวกเขา ไม่อาจเพิกเฉยต่อความผิดที่ร้ายแรงนั้นได้

( offence : ออฟเฟ่นซฺ- (ความผิด, อาชญากรรม) n.)

ในหน้าตาที่สาม เมื่อใช้กับตึกหรืออาคาร หรือฯลฯ overlooks a place. เพื่อบอกว่า"เราสามารถมองเห็นสถานที่นั้นจากตึกหรืออาคารนั้นได้" ตัวอย่างเช่น

a restaurant overlooking the lake.
ภัตตาคารที่เราี่สามารถมองเห็นทะเลสาปได

(มาทบทวนบทเรียนเก่าๆกันนิดหนึ่งนะครับ คำว่า"restaurant"นั้นอกเสียงว่ายังไงครับ จำได้มั้ยเอ่ย? คำตอบคือ"เร้ส-เถอะหร่อนทฺ"ครับ สำหรับคำนี้ ไม่ต้องไปเปิดดิกฯไอ้ที่เป็นเล่มๆนะครับ(ผมเอง ลองเปิดดู 3 เล่ม ปรากฏว่า ออกเสียงไม่เหมือนกันเลย..โอ้..หล่า..ล้า) แต่ควรฟังเสียงจาก"Talking Dict"น่าจะดีกว่า)

Her back yard is overlooked by several houses.
สนามหลังบ้านของเธอนั้นสามารถมองเห็นได้จากบ้านหลายๆหลัง

The next morning, the nurses bathe her, feed her a tasty breakfast, and set her in a chair at a window overlooking a lovely flower garden.
ในเช้าวันถัดมา เจ้าหน้าที่พยาบาลก็ได้มา้อาบน้ำให้หญิงชรา ป้อนอาหารเช้าที่แสนจะเอร็ดอร่อย และได้จัดให้เธอนั่งในเก้าอี้ตัวหนึ่งตรงช่องหน้าต่างซึ่งสามารถมองออกไปเห็นสวนพฤกษชาติที่งดงาม.

คงพอเข้าใจนะครับ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

มุขตลก..ที่หญิงชราเอนตัว..เธอไม่ได้จะเป็นลมตกเก้าอี้หรอกนะ เธอเพียงต้องการจะ"ตด"ครับ เรื่องใหญ่มาก ไม่ควรห้ามกันนะครับ โบราณว่าไว้ "การต๊ด มันอ๊ดบ่ได้ กำลังภายใน สิมันดั๊นออกมา"(เฮ่อๆๆ)

หรือดั่งในเพลง

"ห้ามน้ำ มิให้ไหล

ห้ามไฟ มิให้มีควัน

ห้ามอาทิตย์ ห้ามดวงจันทร์

หยุดแค่นั้น อย่าห้าม"ตด"ครับ"


Fudfidforfun
Double Your Fun-Triple Your Knowledge
 อัพเดททุกวัน มันส์ทะลุโลก


 


Copyright (C)
2003 By www.fudfidforfun.com All rights reserved.