รับสอนอเมริกัน อิงลิช  -  รับสอนภาษาไทยให้กับชาวต่างชาติและลูกครึ่ง   -  เชี่ยวชาญการว่าความให้ชาวต่างชาติ  -  รับสอนเทนนิส
สุดยอดเส้นทางลัด ในการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ
          "Englishแบบเข้มข้น แต่ก็ปน เรื่องฮา.....B4 2 long Uจะคล่อง เรื่องภาษา
            ครูอาจารย์ นักเรียน      ควรแวะเวียน กันเข้ามา
            มา
laugh มา learn     มาเพลิดเพลิน กับการศึกษา"(โย่ว) (คลิกที่นี่) 
<The Funtastic Way to Learn English>
  อัพเดทสม่ำเสมอ พิเศษสำหรับสมาชิก
    เว็บสอนภาษา ที่ให้มากกว่าการสอนภาษา  .............    
 

  ศาสตร์หัวเราะบำบัด

     


อิทธิฤทธิ์หัวเราะต่ออายุให้ยืน ยืดอายุคนไข้มะเร็งนาน 7 ปี [19 มี.ค. 50 - 00:05]

นักวิจัยนอร์เวย์พบในการศึกษาว่า ถ้าเราหัวเราะ ไม่แต่เพียงจะทำให้โลกหัวเราะด้วยเท่านั้น หากเสียงหัวเราะยังบันดาลให้อายุยืนอีกด้วย

นักวิจัยสเวน เสวบัก แห่งโรงเรียนแพทย์ มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนอร์เวย์ ได้ศึกษาวิจัยจากชาวนอร์เวย์ประมาณ 54,000 คน และติดตามอย่างต่อเนื่องอยู่นานถึง 7 ปี รายงานผลการศึกษาในที่ประชุมจิตแพทย์สมาคมแห่งอเมริกาว่า คนที่เป็นผู้ใหญ่เต็มตัวที่มีอารมณ์ขัน จะอายุยืนกว่าคนที่มองไม่เห็นความขบขันในชีวิตเลย และในหมู่คนไข้ โรคมะเร็งก็เช่นกัน คนไข้รายที่รุ่มรวยอารมณ์ขัน จะสามารถอยู่ได้ยืนยาวกว่าเพื่อนคนไข้ ด้วยกันที่ไม่มีอารมณ์ขันถึง 7 ปีก็มี

ผลการศึกษายังพบว่า ในหมู่คนไข้โรคมะเร็งที่ตรวจพบโรคมาตั้งแต่ต้น ซึ่งแยกออกมาศึกษาต่างหากจำนวน 2,015 ราย อารมณ์ขันยิ่งให้คุณอย่างใหญ่หลวง สามารถช่วยลดโอกาสการเสียชีวิตลงได้มากถึง 70% เมื่อเทียบกับวัยผู้ใหญ่เต็มตัวที่อัตคัดอารมณ์ขัน.


หัวเราะบำบัด ช่วยคนอารมณ์ดี


3 มกราคม 2549 กองบรรณาธิการ

ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม ตั้งโครงการหัวเราะบำบัด สร้างความสมานฉันท์ เทิดพระเกียรติครองสิริราชสมบัติ 60 ปี พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


เตรียมเชิญชมรมหัวเราะทั่วโลกร่วมแข่งหัวเราะบำบัดโลกในเมืองไทย

ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ โครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) เปิดเผยเนื่องจากในปี 2549 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาศักยภาพมนุษย์ จึงตั้งใจมีส่วนร่วมให้คนในแผ่นดินไทยรักกันและมีความสมานฉันท์ ในเดือนมีนาคมนี้จึงได้มีแนวคิดจัดตั้งโครงการหัวเราะบำบัดเพื่อสร้างสุขภาพกายดี สังคมดี ด้วยความเป็นคนอารมณ์ดี พร้อมชวนคนไทยทั้งประเทศเข้าร่วมโครงการหัวเราะบำบัด

พร้อมเปิดเผยว่า ในต่างประเทศมีชมรมหัวเราะถึงกว่าร้อยละ 60 ทั่วโลก โครงการหัวเราะบำบัดของ มศว พร้อมจะประสานกับชมรมหัวเราะจากทั่วโลก ในเบื้องต้นจะติดต่อประเทศอินเดีย, สิงคโปร์, มาเลเซีย, สหรัฐ, อังกฤษ และแคนาดา ประมาณ 1,000 คน มาร่วมแข่งขันหัวเราะบำบัดในประเทศไทยในช่วงเดือนธันวาคม เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้วย คาดว่างานนี้น่าจะมีผู้เข้าร่วมนับหมื่นคน

"เชื่อว่าภาคประชาชนที่มาร่วมโครงการหัวเราะบำบัดจะมีความสุขทั้งทางกายและจิตใจ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็จะทรงรู้สึกดีเมื่อทอดพระเนตรประชาชนมีสุขภาพกาย, จิต และอารมณ์ดี อีกทั้งจะส่งผลถึงความสัมพันธ์อันดี คือความสมานฉันท์ที่พระองค์ทรงย้ำมาตลอด ขอเชิญมาร่วมกันหัวเราะบำบัดให้ชีวิตมีความสุขเพื่อเทิดพระเกียรติให้ในหลวง บุคคลที่คนไทยรัก ศรัทธา และชื่มชมบารมีกันทั้งแผ่นดิน"

ดร.วัลลภพร้อมกล่าวอีกว่า การหัวเราะไม่ต้องมีวัตถุแพง และยังเป็นพื้นฐานแห่งการเข้าถึงความพอเพียง อีกทั้งโครงการหัวเราะบำบัดยังตรงกับนโยบายรัฐที่ต้องการสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีสู่ประชาชน ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการหัวเราะบำบัดเพื่อสร้างความสุขให้ตัวเอง ครอบครัวและสังคม เพื่อเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สามารถติดต่อได้ที่ ศูนย์ให้คำปรึกษาฯ มศว โทร. 0-2664-1000 ต่อ 5438 โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย.


ใช้เสียงหัวเราะ แก้เครียดนักโทษ [6 พ.ค. 50 - 03:31]

มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ร่วมกับ กรมราชทัณฑ์ ผุดไอเดียเจ๋ง ใช้หัวเราะบำบัด ปรับอารมณ์ และแนวความคิดนักโทษในเรือนจำ เมื่อวันที่ 5 พ.ค. ดร. จิตรา ดุษฎีเมธา ประธานโครงการศูนย์ให้คำปรึกษา และพัฒนาศักยภาพมนุษย์ มศว เปิดเผยว่า โครงการศูนย์ให้คำปรึกษาฯ ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยปรับความคิดให้กับผู้กระทำความผิดที่ถูกจำคุกอันเนื่องมาจากสุรา โดยใช้ศาสตร์หัวเราะบำบัดที่คิดค้นโดย ดร.วัลลภ ปิยมโนธรรม ที่ปรึกษาศูนย์ฯ และการถ่ายทอดเรื่องการจัดการกับอารมณ์โกรธให้กับนักโทษ กลุ่มที่ดื่มเหล้าจนขาดสติแล้วกระทำความผิด เพื่อปรับแนวความคิดไม่ให้ทำผิดซ้ำซาก การหัวเราะบำบัดจะช่วยปรับอารมณ์ สร้างความคิดและจะช่วยในเรื่องอารมณ์ ให้ดีขึ้น ส่งผลให้สุขภาพกายดีขึ้น เพราะขณะหัวเราะจะมี สารแห่งความสุขหลั่งออกมา

ดร.จิตรากล่าวว่า กรมราชทัณฑ์ได้ทำโครงการนำร่อง ที่เรือนจำกลางคลองเปรม จ.นนทบุรี เป็นแห่งแรก ในระยะเวลาประมาณ 2-3 เดือน โดยทำมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งละครึ่งวัน ในช่วงแรกอาจต้องใช้เวลาในการทำความเข้าใจกับนักโทษ แต่ต่อมาก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี การจัด กิจกรรมให้นักโทษต้องมีการปฏิบัติให้มาก การบรรยายมักจะไม่ได้ผล เพราะมนุษย์มีความคิด อารมณ์ความรู้สึก และการกระทำ การบอกให้คนที่มีปัญหาปลงหรือทำใจนั้น เป็นการสอนให้ปรับความคิดเพียงอย่างเดียว เป็นการใช้ ความคิดไปยับยั้งความคิดที่เป็นความคิดด้านลบ ทุกเซลล์ ในร่างกายมนุษย์มีความรู้สึกนึกคิด แต่มักจะคิดว่าเมื่อคนเรารู้สึกไม่ดีจะติดอยู่ในสมองเพียงส่วนเดียว แต่ในความเป็นจริงนั้นทุกเซลล์ในร่างกายได้รับผลกระทบทุกส่วน การปรับความคิดเพียงอย่างเดียวจึงไม่ได้ผล นักโทษที่กำลังพ้นโทษจึงต้องเริ่มต้นจากการอภัยตัวเองให้ได้ก่อนเปิดโอกาสให้ตัวเอง เคารพตัวเองก่อน และต้องให้แนวคิดที่เป็นบวก เพื่อเพิ่มพลังในจิตใจเป็นทุนในการออกไปสู้กับ ปัญหา

ดร.จิตรากล่าวต่อไปว่า การหัวเราะบำบัดเป็นการออกกำลังกายภายใน เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันตัวเอง เมื่อมีสิ่งกระตุ้นภายนอกมากระทบ โดยจะใช้การเปล่งเสียงหัวเราะที่ออกจากช่องท้อง เช่น เปล่งเสียง “โอ” หลายๆ ครั้ง หรือหัวเราะเป็นเสียง “อา” หลายๆครั้ง ทำให้เกิดความเชื่อมั่น ให้รู้สึกว่ามีการเปล่งเสียงที่ดีออกมาจากภายในตัวเอง สามารถสร้างภูมิคุ้มกันทางอารมณ์ให้กับร่างกาย ช่วยสลัดความคั่งค้างในเซลล์ภายในร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น อารมณ์โกรธแค้น เศร้าหรือผิดหวัง โดยที่ทางศูนย์ฯ มีการ ฝึกหัวเราะบำบัดทุกวันพฤหัสบดี เวลา 13.00-17.00 น. ที่ชมรมหัวเราะแห่งประเทศไทย อาคาร 14 ชั้น ภายใน มศว ประสานมิตร ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปฝึกฟรี เป็นวิสัยทัศน์ของ ศ.ดร.วิรุณ ตั้งเจริญ อธิการบดี มศว ที่ต้องการให้คนมีภูมิคุ้มกันความเครียด ซึ่งในสังคมมีมากขึ้นทุกวัน ในส่วนของการบำบัดในเรือนจำนั้น ทางศูนย์ฯ ยินดีที่จะช่วยเหลือเรือนจำทั่วประเทศทั้ง 137 แห่ง

ด้านนางสุทัสสา สุขสว่าง ผอ.ฝ่ายพัฒนาและแก้ไขผู้ต้องขัง กรมราชทัณฑ์ กล่าวว่า โครงการหัวเราะบำบัดเป็นหนึ่งในหลายโครงการที่นายนัทธี จิตสว่าง อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้ให้จัดทำขึ้น เนื่องจากปัญหาอาชญากรรม ฆ่า ข่มขืน สาเหตุใหญ่จากการดื่มสุราทั้งนั้น คนที่ ทำผิดส่วนใหญ่ใจร้อนควบคุมตัวเองไม่ได้ กินเหล้าเข้าไป ยิ่งไม่มีความยั้งคิด การช่วยปรับอารมณ์ด้วยการใช้หัวเราะบำบัดจะทำให้ใจเย็นลงได้ โดยทำโครงการนำร่องที่เรือนจำกลางคลองเปรมเป็นแห่งแรก จากนั้นจะขยายไปยังเรือนจำอื่น โครงการนี้เริ่มมาตั้งแต่ มี.ค.-มิ.ย. ซึ่งช่วยทำให้นักโทษมีทัศนคติในการอยู่ร่วมกับคนอื่น มีการให้อภัย ใจเย็นลงเยอะ นักโทษชอบมาก เพราะผ่อนคลายความเครียด โดยเฉพาะคนที่มีโทษสูงจากคดีฆ่า ข่มขืน พวกนี้ติดคุก นานจะเครียดมากต้องบำบัดพฤติกรรม โดยเน้นการคลายเครียดเป็นหลัก

--------------------

  

 มีหนังสือ"หัวเราะบำบัด"จำหน่ายด้วยครับ


                                                


 

 

.
Fudfidforfun
Learn & Laugh Simultaneously
 เสริมสร้างปัญญา ฮากระจาย
 <Previous>< Home ><Next>
 


Copyright (C)
2003 By www.fudfidforfun.com All rights reserved.